Tác giả :

“AUN” là viết tắt của “ASEAN UNIVERSITY NETWORK”: Mạng lưới các trường Đại học trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á được các nước thành viên ASEAN thành lập ban đầu vào tháng 11 năm 1995 bao gồm 13 trường đại học.

Sau khi ASEAN mở rộng theo Hiến chương ASEAN năm 1997 và 1999, mạng lưới này ngày càng được củng cố và phát triển thêm thành viên. Tính tới năm 6/2016 tổng số các đại học thành viên là 30 trường và tổng số các trường thành viên liên kết là 29 trường đại học từ các quốc gia trong khối ASEAN. Tháng 3 năm 2014 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật được công nhận là thành viên liên kết của mạng lưới này

AUN đặt trụ sở tại Bangkok, Thái Lan. Thông tin về các hoạt động của AUN có thể tham khảo theo địa chỉ www.aunsec.org.  và http://aun-qa.org/

Mạng lưới các trường Đại học trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á xem chất lượng giáo dục và đào tạo là một mục tiêu quan trọng, nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực; tăng cường trao đổi học tập, nghiên cứu và các chương trình đào tạo về các lĩnh vực; và là một cơ quan định hướng chính sách giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á; thúc đẩy sự chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, và củng cố uy tín và niềm tin vào chất lượng đào tạo đại học của các trường thành viên, nhằm khẳng định với quốc tế về sự hội nhập của giáo dục đại học Đông Nam Á cũng như tạo sự liên thông và công nhận lẫn nhau giữa các trường thành viên trong AUN

Các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng dành cho các trường đại học thành viên AUN (ASEAN University Network – Quality Assurance hay AUN-QA) được ban hành từ năm 1998 (gồm 18 tiêu chuẩn và 72 tiêu chí) và được triển khai liên tục và điều chỉnh đến năm 2011 (gồm 15 tiêu chuẩn và 68 tiêu chí) và đến tháng 10/2015 (gồm 11tiêu chuẩn và 50 tiêu chí) với thang điểm đánh giá như sau:

Thang điểm đánh giá chương trình đào tạo theo Tiêu chuẩn AUN-QA

Điểm

Phân loại Chất lượng

Giải thích và đề xuất cải thiện

1

Không có chất lượng

Không phù hợp; phải cải thiện ngay lập tức

2

Trong giai đoạn lập kế hoạch

Không phù hợp; cần cải thiện

3

Có kế hoạch, nhưng chưa minh chứng được việc triển khai, áp dụng

Chưa phù hợp; một vài cải thiện sẽ giúp chương trình trở nên phù hợp

4

Có kế hoạch và có minh chứng cho thấy việc triển khai, áp dụng

Phù hợp mong đợi (đáp ứng được các chỉ dẫn và tiêu chuẩn AUN-QA)

5

Có minh chứng cho thấy hiệu quả trong việc triển khai, áp dụng

Hơn cả mong đợi (vượt trội các chỉ dẫn và tiêu chuẩn AUN-QA)

6

Điển hình cho các hoạt động hảo hạng

Hảo hạng

7

Chất lượng ngoại hạng (đạt tầm quốc tế hay dẫn đầu khu vực)

Ngoại hạng

 

Tháng 3/2016 Nhà trường đã tiến hành đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA với 3 CTĐT và đạt với số điểm thuộc top dẫn đầu cả nước đối với các CTĐT cùng nhóm ngành: Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử:  4.7; Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử: 4.8; Công nghệ Kỹ thuật Ô tô 4.7 tại 3 khoa: Cơ khí Chế tạo máy, Cơ khí Động lực, Điện - Điện tử. 

Tháng 12/2016 Nhà trường sẽ tiếp tục đánh giá CTĐT Công nghệ kỹ thuật Công trình Xây dựng của khoa Dây dựng và Cơ học ứng dụng.

Kế hoạch của Nhà trường là từ nay đến năm 2020, tất cả CTĐT sẽ được triển khai đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA.

Việc các CTĐT của chúng ta đạt chuẩn AUN góp phần nâng cao uy tín của Nhà trường, khẳng định với xã hội về chất lượng chương trình đào tạo và chất lượng sản phẩm đầu ra của chương trình.

Đối tượng thụ hưởng chính từ hoạt động này là sinh viên, bởi SV được học tập trong một môi trường luôn được cải tiến từ chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, hoạt động giảng dạy đến hoạt động hỗ trợ sinh viên. Trong tương lai gần, tham gia đánh giá ngoài CTĐT theo chuẩn AUN-QA còn tạo điều kiện cho sinh viên được chuyển đổi tín chỉ học tập giữa các CTĐT của các trường ĐH thành viên AUN; tạo lợi thế cho hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường ĐH. Ngoài ra, đối vời các CTĐT có những tham chiếu chất lượng mang tính quốc tế sẽ là cơ sở đáng tin cậy để giúp người sử dụng lao động tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng cao. 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM
Phòng Tuyển sinh và Công tác SV - Trung tâm Thông tin - Máy tính

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84.8) 3722 5724) - (+84.8) 3896 8641 - (+84.8) 3896 1333

E-mail: tuyensinh@hcmute.edu.vn; ic@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 117,107

Tổng truy cập:2,161,725